ขนุนเพชรดำรง

 

 

จำหน่ายต้นพันธุ์ขนุนเพชรดำรง

จำหน่ายในราคาต้นละ 350 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง)

การสั่งขั้นต่ำ 5 ต้น
จัดส่งทางรถทัวร์ ,บริษัทขนส่ง ,รถตู้, ไปรษณีย์


สนใจต้นพันธุ์ติดต่อ"สวนอรุโณทัย" 085-2223259
หรือE-Mail: suanarunothai@gmail.com


ขนุนพันธุ์ใหม่เหลือง พันธุ์ใหม่เนื่้อหนา เมล็ดเล็ก โดยอาจารย์ ดำรงศักดิ์ วิริยศิริ จากสวนบ้านวังทอง 
การขยายพันธุ์เเบบทาบกิ่งความสูงของกิ่งหลังจากชำลงถุง 80 -1 เมตร
ขนุนเพชรดำรง เป็นขนุนสายพันธุ์ใหม่ 
ขนุนชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรของขนุนเนื้อดี 2 สายพันธุ์ คือ ระหว่าง ขนุนคุณหญิง กับ ขนุนทองประเสริฐ โดยฝีมือของ ดร.ดำรงศักดิ์ วิรยศิริ หลังจากได้ลูกไม้ใหม่แล้วนำไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตติดผลชุดแรกและได้ใช้เวลา ทดสอบผลผลิตพร้อมชิมรสชาติของเนื้อสุกหรือยวงอยู่เป็นเวลานานหลายปีจนมั่นใจว่าเป็นขนุนกลายพันธุ์หรือขนุนพันธุ์ใหม่แบบถาวรหรือพันธุ์นิ่งดีแล้ว
เจ้าของผู้ขยายพันธุ์จึงจดทะเบียนเป็นลิขสิทธิ์ในชื่อ “ขนุนเพชรดำรง”

ขนุน เพชรดำรง มีข้อเด่นคือ ยวง หรือเนื้อหุ้มเมล็ดมีความหนามากและยวงมีขนาดใหญ่น้ำหนัก 5-8 ยวงต่อ 1 กิโลกรัม ใหญ่กว่าขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน ซังหุ้มยวงมีน้อย เนื้อสุกไม่เละ รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอมอร่อยมาก เมล็ดเล็กจึงทำให้มีเนื้อเยอะ เปลือกผลบางไม่เป็นสนิม ติดผลง่ายและผลดกเต็มต้น เป็นขนุนสายพันธุ์ที่ปลูกแล้วโตเร็ว ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบของขนุนชนิดอื่น ระยะเวลาปลูกให้ผลผลิตชุดแรกหลังปลูก 2-3 ปี ที่สำคัญ “ขนุนเพชรดำรง” สามารถติดผลอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หรือติดผลทะวายทั้งปี

ผล เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 10–20 กิโลกรัม ต่อผล ให้เนื้อหรือยวงประมาณ 52 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ปัจจุบันมีการปลูกเพื่อเก็บผลส่งขายต่างประเทศได้รับความนิยมจากผู้รับ ประทานอย่างแพร่หลาย “ขนุนเพชรดำรง” เคยได้รับรางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติ ปี 2526 และรางวัลจากสมาคมปรับปรุงพันธุ์ขยายพันธุ์พืชแห่งประเทศไทยปี 2549จำหน่ายในราคาต้นละ 350 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง)

การสั่งขั้นต่ำ 5 ต้น
จัดส่งทางรถทัวร์ ,บริษัทขนส่ง ,รถตู้, ไปรษณีย์


สนใจต้นพันธุ์ติดต่อ"สวนอรุโณทัย" 085-2223259
หรือE-Mail: suanarunothai@gmail.com

ความคิดเห็น