มะม่วงกิมหงส์


 
 
 
 


 
จำหน่ายในราคาต้นละ 150 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง)

การสั่งขั้นต่ำ 5 ต้น

จัดส่งทางรถทัวร์ ,บริษัทขนส่ง ,รถตู้, ไปรษณีย์

สนใจต้นพันธุ์ติดต่อ"สวนอรุโณทัย" 085-2223259
หรือE-Mail: suanarunothai@gmail.com

ผู้ปลูกไม้ผลกินได้ โดยเฉพาะมะม่วง และผู้ชอบรับประทานมะม่วง จะมีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบปลูกและชอบรับประทานมะม่วงอกร่องพันธุ์ดั้งเดิมเช่น อกร่องเขียว อกร่องทอง หรือมะม่วงเขียวเสวย เป็นต้น แต่บางคนกลับชื่นชอบที่จะปลูกและรับประทานเฉพาะมะม่วงที่เป็นสายพันธุ์นำ เข้าจากต่างประเทศมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกในปัจจุบัน ซึ่งจากการสังเกตตามแผงขาย


Pic_281763

ไม้ผลประเภทมะม่วงพบว่า “มะม่วงกิมหงส์” ขายดีเป็นอันดับต้นๆ และกิ่งพันธุ์จะขาดตลาดบ่อยครั้งที่สุด โดยผู้ปลูกและผู้รับประทานจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “มะม่วงกิมหงส์” เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศดีที่สุด เพราะติดผลดกสม่ำเสมอ และที่สำคัญรสชาติอร่อยทั้งดิบและสุก ผลมีขนาดใหญ่ได้น้ำได้เนื้อแบบเต็มๆ

มะ ม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิด จาก ประเทศไต้หวัน มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป ใบคล้ายใบมะม่วงเขียวเสวย หากดูแต่ใบเพียงอย่างเดียวไม่เห็นผลจะเข้าใจผิดอย่างแน่นอน “ผล” รูปกลมรี มีขนาดใหญ่และยาว มีหลายรูปทรง แต่ส่วนใหญ่ทรงผลจะคล้ายผลมะม่วงจีนหวงจากประเทศไต้หวันเช่นเดียวกัน เปลือกของผล “มะม่วงกิมหงส์” จะมีความหนามากกว่าอย่างชัดเจน จึงทำให้เก็บได้นานกว่ามะม่วงพันธุ์ใดๆ

ผล เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.5–2 กิโลกรัม ต่อ 1 ผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ผลดิบสีเขียวรสเปรี้ยว ผลแก่หรือห่ามมีนวลสีขาว รสชาติมันหวานกรอบ เมื่อสุกเป็นสีเหลืองเนื้อเหนียวไม่เละและไม่มีเสี้ยน หวานหอมคล้ายมะม่วงเขียวเสวยติดผลปีละ 2 ครั้ง
 ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง
ที่มา : คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ โดยนายเกษตร หนังสือพิมส์ไทยรัฐ

ความคิดเห็น